Một số thông số thường gặp trong Camera

Tính năng ANR của Camera

ANR

NVR ( Network Video Recorder) với tính năng ANR có thể tự động lưu trữ dữ liệu trên thẻ nhớ của camera IP trên thẻ nhớ của camera, khi mất kết nối mạng. Sau khi kết nối được khôi phục lại, NVR sẽ tự động lấy dữ liệu lưu trữ trên camera.

Tính năng ANR của Camera
Tính năng ANR của Camera

ABF

ABF (Tự lấy nét nền) là công nghệ cho phép camera thân chữ nhật của Vantech điều chỉnh vị trí của cảm biến hình ảnh để lấy tiêu cự quang học. Có thể sử dụng tính năng này qua trình duyệt Web

IRC

ICR ( bộ lọc IR có thể di chuyển) có một bộ lọc IR cơ khí, cho phép lọc bớt tia hồng ngoại vào ban ngày, cho màu sắc trung thực nhất. Đến tối camera sẽ tự động tắt bộ lọc này, cho phép tia hồng ngoại đi qua, tăng khả năng giám sát ban đêm.

HD-TVI

HD-TVI ( (High Definition Transport Video Interface) là một tiêu chuẩn mở cho việc truyền tải tín hiệu video Analog dựa trên việc truyền dữ liệu analog nguyên bản. Các ưu điểm của HD-TVI:

  • Khoảng cách truyền xa hơn
  • Độ phân giải cao hơn
  • Khả năng chống nhiễu đáng tin cậy do mang tín hiệu tần số thấp.

Defog

Bằng cách lấy mẫu thuộc tính hình ảnh của khói, sương, bụi, v.v … Công nghệ Chống sương mù Defog khôi phục hiệu quả chi tiết và màu sắc để cho hình ảnh trung thực và tự nhiên. Công nghệ Chống sương mù giúp duy trì hình ảnh rõ ràng trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, khói bụi, sương mù.

Công nghệ chống sương mù Defog
Công nghệ chống sương mù Defog

HLC

Chống ngược sáng HLC: Trong điều kiện ánh sáng mạnh hướng về phía camera, sẽ có khu vực bị quá sáng. Tính năng bù sáng mạnh có thể tự động nhận dạng và hạn chế vùng ánh sáng mạnh này, giúp phân biệt các đối tượng khác trong hình ảnh. Ví dụ: Có thể sử dụng tính năng HLC để giám sát biển số oto vào ban đêm, khi đèn pha ô tô gây…

Chống ngược sáng HLC
Chống ngược sáng HLC

3D – 3D DNR

Tính năng giảm nhiễu số 3D – 3D DNR, Camera sử dụng tính năng Giảm nhiễu số 3D cung cấp hình ảnh ít nhiễu hơn trong điều kiện giám sát ánh sáng yếu – so với các camera thông thường. 3D DNR có thể giúp tăng chất lượng hình ảnh và tiết kiệm băng thông.

RAID

RAID là công nghệ lưu trữ kết hợp nhiều ổ cứng vào một ổ cứng logic. Một RAID cài đặt để lưu trữ dữ liệu trên nhiều ổ đĩa cứng nhằm cung cấp khả năng dự phòng. Dữ liệu có thể được phục hồi trong trường hợp 1 ổ cứng bị lỗi. Dữ liệu được phân phối trên các ổ đĩa theo một số cách gọi là: cấp độ RAID (Ví dụ: RAID 0, 1, 5, 10 …) Mỗi cấp độ RAID quyết định khả năng dự phòng và hiệu suất truy suất dữ liệu.

Khái niệm 2 luồng dữ liệu

Một hình ảnh video xuất ra 2 luồng dữ liệu độc lập Độ phân giải, tốc độ khung hình, bitrate và các thông số khác của luồng dữ liệu đầu ra có thể được cấu hình độc lập. 2 luồng dữ liệu có thể đáp ứng những yêu cầu sử dụng khác nhau. Ví dụ: Luồng dữ liệu chính với độ nét cao để phục vụ lưu trữ, xem lại còn luồng dữ liệu phụ dùng để xem qua mạng – với tốc độ đường truyền hạn chế.

Hai luồng dữ liệu
Hai luồng dữ liệu

DCIF

DCIF: là 1 định dạng hình ảnh màu có độ phân giải 528×384 (PAL) và 528×320 (NTSC)

WDR

Trong điều kiện khu vực giám sát bao gồm những vùng có ánh sáng rất mạnh và vùng ánh sáng yếu – như từ sảnh tòa nhà hay từ bãi đỗ xe (vùng tối) và không gian bên ngoài (vùng có ánh sánh mạnh), hình ảnh thu được sẽ có những vùng quá sáng và những vùng tối, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh. Một camera với tính năng WDR sẽ giải quyết vấn đề này. Bằng cách kết hợp hình ảnh có thời gian phơi sáng thấp và thời gian phơi sáng cao vào cùng 1 hình ảnh, công nghệ WDR cho phép nhìn rõ chi tiết của cả vùng có ánh sáng mạnh và vùng có ánh sáng yếu.

VQD

VQD (Phân tích chất lượng video) là tính năng cho phép giám sát video để nhận biết tình trạng bất thường (mờ hình, độ sáng bất thường, sai màu). Hệ thống sẽ kích hoạt báo động và thực thi các tác vụ đã quy định trước (cảnh báo âm thanh, gửi email,báo qua phần mềm …)

VCA

VCA (Phân tích nội dung video) là khả năng phân tích video để xác định thời gian, sự kiện. Có nhiều tính năng thông minh có thể tích hợp vào VCA như phát hiện xâm nhập, phát hiện vượt hàng rào ảo, v.v…

Triple Streams

Hỗ trợ 3 luồng dữ liệu: cung cấp cho người dùng lựa chọn sử dụng các luồng video khác nhau cùng 1 thời điểm. Mỗi luồng dữ liệu có mục đích sử dụng khác nhau: 1-Luồng chính: có độ phân giải cao, ghi đủ 25/30 fps, sử dụng để ghi hình, 2-Luồng phụ: có độ phân giải thấp hơn, giám sát qua thiết bị di động – yêu cầu.

Turbo HD

Dựa trên tiêu chuẩn HD-TVI, Vantech đã phát triển giải pháp Turbo HD analog mang tính cách mạng. HD-TVI cho phép truyền tín hiệu khoảng cách xa trên dây đồng trục. Người dùng camera analog có thể cảm nhận độ nét HD mà không phải thay đổi các dây cáp đồng trục hiện có. Ngoài ra, đầu ghi Turbo HD hỗ trợ cả camera analog và cameraTurbo HD.

Sudden Audio Increase/Decrease Detection

Tính năng phát hiện tăng/giảm cường độ âm thanh đột ngột (Sudden Audio Increase/Decrease Detection): là một tính năng trong Gói tính năng thông minh của Vantech. nếu cường độ âm thanh thay đổi đột ngột (tăng hoặc giảm) camera sẽ tự động phát hiện sự kiện và thực hiện các tác vụ đã quy định trước như gửi email, cảnh báo trên phần mềm, cảnh báo âm thanh,…

Smart Playback

“Xem lại thông minh” là tính năng ở trong Gói tính năng thông minh của Vantech. Tính năng xem lại thông minh cho phép xem lại dễ dàng, bỏ qua các thông tin ít quan trọng. Trong chế độ xem lại thông minh, hệ thống sẽ phân tích video với chuyển động hoặc các thông tin VCA – như phát hiện xâm nhập, phát hiện vượt hàng rào ảo……

Scene Change Detection

Scene Change Detection (Tính năng phát hiện thay đổi khung cảnh): là một tính năng trong Gói tính năng thông minh của Vantech. nếu có người thay đổi hướng giám sát của camera dẫn đến thay đổi khung cảnh giám sát, camera sẽ tự động phát hiện sự kiện và thực hiện các tác vụ đã quy định trước như gửi email, cảnh báo trên phần mềm, cảnh báo âm thanh,…

Smart Tracking (cho camera quay quét PTZ)

Tính năng Theo dõi thông minh là công nghệ tiên tiến cho camera quay quét, cho phép tăng cường hiệu quả của hệ thống giám sát hình ảnh. Trong những điều kiện giám sát mà sự xuất hiện của người hoặc phương tiện cần được quan tâm (như kho quỹ , sảnh khách sạn, gara đỗ xe ….) tính năng Theo dõi thông minh có thể sử dụng…

Smart IR

Tính năng hồng ngoại thông minh điều chỉnh cường độ hồng ngoại cho khả năng giám sát tốt trong các yêu cầu cụ thể. Hồng ngoại thông minh thường được sử dụng để xử lý vấn đề chói hồng ngoại ở cự li gần (hiện tượng đèn hồng ngoại chiếu quá sáng ở phần giữa hình ảnh)

P-Iris

Camera thông minh 4 line sử dụng các tính năng điều khiển khẩu độ tiên tiến nhất – P-iris, cho phép giữ chính xác độ nét và chiều sâu của hình ảnh.

Chế độ xoay hình – Rotate Mode

Rotate Mode (Chế độ xoay hình): Trong một số tình huống, hình ảnh giám sát cần được giám sát theo phương dọc, trong khi các camera thông thường có hình ảnh theo phương ngang, gây lãng phí. Chế độ xoay có thể thay đổi hình ảnh từ phương ngang sang phương dọc, giúp tối ưu hóa việc sử dụng camera giám sát, tránh lãng phí băng thông và không gian lưu trữ.

ROI

Trong một số kịch bản giám sát, người dùng chỉ chú ý đặc biệt vào một khu vực cụ thể thay vì chú ý toàn bộ khung hình. ROI – Region of Interest: Vùng được quan tâm. Phương thức mã hóa được phát triển để cung cấp các mức độ nén khác nhau giữa khu vực ROI và phần còn lại. Chất lượng hình ảnh tại khu…

Privacy mask

Privacy mask (Vùng che riêng tư): Là tính năng cho phép che vùng nhất định trên video, không cho người khác xem. Khi xem lại, người quản trị vẫn có thể xem lại toàn bộ hình ảnh (không bị che).

People Counting

People Counting (Tính năng đếm người): Là 1 tính năng trong Gói tính năng thông minh của Vantech. Camera với tính năng đếm người thường được lắp phía trên lối vào của khách sạn, siêu thị, bảo tàng. Lượng người vào, ra sẽ được đếm và hiển thị trên màn hình theo thời gian thực. Ngoài ra, người dùng có thể thống kê lượng người vào ra qua dạng đồ…

Object Removal Detection

Object Removal Detection (Phát hiện di dời vật thể): Là 1 tính năng phát hiện hành vi trong Gói tính năng thông minh của Vantech. Nếu một vật thể bị di chuyển khỏi khu vực đã quy định, Ví dụ như khu vực hàng triển lãm, camera sẽ phát hiện sự kiện và kích hoạt báo động hoặc hành động theo quy định từ trước (Chụp hình, gửi email, cảnh báo âm thanh,…

Multi-Address Mode

Multi-Address Mode (Chế độ đa địa chỉ của NVR): là tính năng mạng với các thiết bị có nhiều hơn 1 cổng mạng. Mỗi card mạng hoạt động độc lập với nhau, cho phép gán các địa chỉ IP khác nhau trên các mạng khác nhau. Chế độ đa địa chỉ có thể sử dụng để thiết lập mạng cách ly.

Motion Detection

Motion Detection (Phát hiện chuyển động): nếu có chuyển động trong khu vực đã quy định, camera sẽ tự động phát hiện sự kiện và thực hiện các hành động đặt từ trước (Chụp hình, gửi email, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ngõ ra báo động, cảnh bảo trên phần mềm trên điện thoại…). Người dùng có thể điều chỉnh độ nhạy, chọn khu vực phát hiện chuyển động…

Line Crossing Detection

Line Crossing Detection (Phát hiện vượt hàng rào ảo): Là tính năng phát hiện hành vi trong Gói tính năng thông minh của Vantech. Nếu một người vượt qua đường ranh giới ảo đã quy định trên video, hệ thống sẽ phát hiện sự kiện và kích hoạt báo động hoặc hành động theo quy định từ trước (Chụp hình, gửi email, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ngõ ra báo…)

Intrusion Detection

Intrusion Detection (Phát hiện xâm nhập): Là tính năng phát hiện hành vi trong Gói tính năng thông minh của Vantech. Nếu một người xâm nhập và lảng vảng trong 1 khu vực đã quy định trên video, trong một khoảng thời gian nhất định, hệ thống sẽ phát hiện sự kiện và kích hoạt báo động hoặc hành động theo quy định từ trước (Chụp hình, gửi email, cảnh báo…)

Heat Map

Heat Map (bản đồ nhiệt): Video “Bản đồ nhiệt” lưu lại các chuyển động của khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định và hiển thị theo địa điểm, thời gian. Các khu vực có mật độ người ra vào khác nhau sẽ có màu sắc khác nhau. Tính năng “Bản đồ nhiệt” phù hợp để lắp đặt tại các vị trí như siêu thị, cửa hàng bán lẻ, người bán…

Face Detection

Face Detection (Phát hiện khuôn mặt) là một trong các tính năng phát hiện trong gói tính năng thông minh của Vantech. Với công nghệ phát hiện khuôn mặt, camera IP 4-line có thể phát hiện chính xác khuôn mặt người, chụp hình khuôn mặt, hoặc kích hoạt báo động.

EIS

Tính năng EIS (Ổn định hình ảnh điện tử) có thể giúp giảm tác động của hiện tượng rung lên video. có thể giúp giảm tác động của hiện tượng rung lên video. Trong điều kiện rung nhẹ (ví dụ như trên cột điện có gió mạnh), chất lượng video sẽ giảm.

Defocus Detection

Phát hiện mất tiêu cự (Defocus Detection) là 1 tính năng phát hiện lỗi trong Gói tính năng thông minh của Vantech. Khi bật tính năng này , hệ thống sẽ báo động khi camera bị mất tiêu cự.

BLC

BLC (Backlight Compensation), Tính năng bù ngược sáng đền bù cho độ sáng của hình ảnh thu được trong môi trường có ánh sáng chiếu hậu, trong khi duy trì độ sáng của chuỗi hình ảnh tổng thể. Đơn giản chỉ cần đặt, BLC cho phép các đối tượng xuất hiện tối để được nhìn thấy trước nền rất tươi sáng như trước một cửa sổ hoặc cửa ra vào. BLC thường có hiệu…

Audio Loss Detection

Phát hiện mất âm thanh (Audio Loss Detection): là một tính năng phát hiện lỗi trong Gói tính năng thông minh của Vantech. Khi bật tính năng này, hệ thống sẽ kích hoạt báo động khi mất tín hiệu âm thanh.

Region Exiting

Region Exiting (Vùng đi ra): là một tính năng trong Gói tính năng thông minh của Vantech. Nếu có người vào khu vực đã quy định, camera sẽ tự động phát hiện sự kiện và thực hiện các tác vụ đã quy định trước như gửi email, cảnh báo trên phần mềm, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ghi hình ….)

Region Entrance

Region Entrance (Vùng đi vào): là một tính năng trong Gói tính năng thông minh của Vantech. Nếu có người vào khu vực đã quy định, camera sẽ tự động phát hiện sự kiện và thực hiện các tác vụ đã quy định trước như gửi email, cảnh báo trên phần mềm, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ghi hình ….)

Virtual Host

Virtual Host (Máy chủ ảo) là một tính năng của NVR cho phép người dùng đăng nhập trực tiếp vào trang cấu hình của camera IP thông qua trình duyệt web IE. Máy chủ ảo giải quyết vấn đề đăng nhập vào camera IP từ một mạng khác thông qua NVR, làm cho việc sử dụng tiện lợi và thân thiện.

Net-Fault Tolerance Mode

Net-Fault Tolerance Mode (Dự phòng mạng lỗi) là một tính năng của NVR – hoạt động với các đầu ghi hình có nhiều cổng mạng. Tất cả các card mạng này sử dụng chung địa chỉ IP. Trong trường hợp một NIC bị lỗi,các NIC khác tiếp tục hoạt động , kết nối mạng của NVR không bị ảnh hưởng.

HDD Quota

HDD Quota (Chế độ lưu trữ theo hạn mức): Là một chế độ lưu trữ của DVR/NVR Vantech. Có thể cấu hình phân bổ dung lượng ổ cứng cho các camera theo từng mức khác nhau. Ví dụ Quy định cho camera 1 chỉ được sử dụng 40GB dung lượng ổ cứng, trong khi camera 2 có thể sử dụng 200GB dung lượng ổ cứng. Tính năng này cho phép phân bổ dung lượng ỗ cứng tùy thích.

HDD Group

HDD Group (Chế độ lưu trữ theo nhóm ổ cứng): là 1 chế độ lưu trữ của đầu ghi DVR/NVR của Vantech. Nhiều HDD có thể được quản lý trong 1 nhóm. Có thể quy định video từ các camera nhất định sẽ được lưu vào 1 nhóm HDD nhất định. Lưu ý chế độ này chỉ có tác dụng với những đầu ghi có từ 2 ổ cứng trở lên.

Camera DIS

Camera DIS (Digital Image System – Hệ thống hình ảnh kỹ thuật số): là dòng camera analog được phát triển bởi Vantech. Với chất lượng vượt trội, công suất thấp, độ ổn định cao, camera DIS có thể cung cấp giải pháp chi phí hiệu quả hơn dòng camera analog thông thường.

Bản quyền hình ảnh kỹ thuật số – Watermark

Công nghệ Bản quyền hình ảnh kỹ thuật số tích hợp thông tin thiết bị lên video đã ghi hình. Có thể sử dụng công nghệ này để xác thực hoặc kiểm tra tính toàn vẹn của video, hoặc đơn giản là để xem thông tin của chủ sở hữu.

Băng thông thấp – Low Bit Rate

Bằng cách áp dụng thuật toán mã hóa tiên tiến (nén/giải nén), các camera thông minh IP 4 line của Vantech có thể tối ưu khả năng mã hóa và giảm thiểu băng thông mạng cần thiết cũng như giảm thiểu dung lượng lưu trữ cần thiết. Với điều kiện luồng dữ liệu 720p @ 2Mbps, camera 4-line có thể tăng chất lượng hình ảnh lên 30%.

S.M.A.R.T- Tự động giám sát và phân tích tình trạng ổ cứng

S.M.A.R.T (Công nghệ tự giám sát , phân tích và báo cáo) là hệ thống giám sát cho HDD, dùng để phát hiện và báo cáo các chỉ số khác nhau, đưa ra dự đoán về các lỗi ổ cứng có thể xảy ra. Hiện tại, trên các đầu ghi NVR/DVR của Vantech đều đã tích hợp S.M.A.R.T.

Luồng chuyển mã – Transcoded Stream

Các đầu ghi hình NVR của Vantech hỗ trợ 1 luồng dữ liệu chuyển mã để xem trực tiếp và xem lại. Với điều kiện băng thông bị giới hạn, người dùng có thể dùng luồng chuyển mã với độ phân giải, bitrate, tốc độ khung hình thấp hơn, đảm bảo giám sát từ xa.

Kênh zero

Để truy cập từ xa, người dùng có thể kết hợp nhiều kênh video vào cùng 1 kênh zero để tiết kiệm băng thông.

Điều chỉnh động các thông số mã hóa – Dynamic Adjustment of Encoding Parameters

(Dynamic Adjustment of Encoding Parameters) Người dùng điều chỉnh thông số mã hóa có thể thấy hiệu quả sau khi tạm dừng hoặc khởi động lại đường truyền và bộ ghi hình. Trong hệ thống giám sát hình ảnh, với điều kiện giám sát tĩnh, video có thể được ghi với tốc độ bit thấp thông qua việc giảm độ phân giải, chất lượng hình ảnh, tốc độ khung hình…

One thought on “Một số thông số thường gặp trong Camera

  1. Pingback: Hệ thống camera quan sát là gì? Bao gồm những gì? - Camera quan sát Phú Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *