Phân loại Camera quan sát

Phân loại Camera quan sát

Phân loại Camera quan sát  để giúp Quý Khách lựa chọn loại Camera quan sát phù hợp với mục đích của mình.

Đặc điểm: Mỗi Camera thường có 3 dây

 • Tín hiệu hình.
 • RS485.
 • Dây cấp nguồn

Có 4 cách phân loại Camera quan sát:

 • Phân loại Camera quan sát theo kỹ thuật hình ảnh.
 • Phân loại Camera quan sát theo đường truyền.
 • Phân loại Camera quan sát theo tính năng sử dụng.
 • Phân loại Camera quan sát theo giải pháp công nghệ.

I. Phân loại Camera quan sát theo kỹ thuật hình ảnh:

 1. Camera Analog: Ghi hình băng từ xử lý tín hiệu analog, xử lý tín hiệu màu vector màu, loại Camera này hiện nay ít dùng.

Đối với nhu cầu đơn giản, người sử dụng chỉ cần giám sát theo dõi hoạt động của nhân viên, quan sát mọi người trong gia đình thì chỉ cần sử dụng Camera loại thông thường hoặc loại chuyên nghiệp kết hợp với đầu thu tín hiệu Camera kỹ thuật số và màn hình chuyên dụng hoặc ứng dụng kết nối thẳng vào tivi trong nhà để theo dõi mọi hoạt động.

Ưu điểm của loại Camera này là thao tác đơn giản, lắp đặt gọn nhẹ và có thể kết hợp với bàn điều khiển Camera chuyên dụng để xem. Người sử dụng không cần am hiểu nhiều kỹ thuật, chỉ cần quan sát và điều chỉnh thông thường như sử dụng các loại ti vi, đầu máy xem phim. Hơn nữa, đầu ghi kỹ thuật số sử dụng ổ cứng bên trong như máy vi tính nên người dùng có thể tìm xem lại các video theo từng ngày/giờ cụ thể, quan sát cùng lúc nhiều Camera

 1. Camera CCD (Charge Couple Device) (100% số): 

Camera CCD sử dụng kỹ thuật CCD để nhận biết hình ảnh. CCD là tập hợp những ô tích điện có thể cảm nhận ánh sáng sau đó chuyển tín hiệu ánh sáng sang tín hiệu số để đưa vào các bộ xử lý. Nguyên tắc hoạt động của CCD có thể mô tả dưới đây:

CCD thu nhận những hình ảnh thông qua các hệ thống thấu kính của Camera. CCD có hàng ngàn những điểm ảnh sẽ chuyển đổi ánh sáng thành những hạt điện tích và được số hóa. Đây là một quá trình chuyển đổi tương tự số.

Các thông số kĩ thuật của Camera CCD là đường chéo màn hình cảm biến (tính bằng inch). Kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt (màn hình 1/3 inch Sony CCD sẽ có chất lượng tốt hơn 1/4 inch CCD, vì 1/3 > 1/4). Hiện nay chỉ có 2 hãng sản xuất màn hình cảm biến là Sony và Sharp. Chất lượng của Sharp kém hơn chất lượng của Sony.

 1. Camera CMOS (complementary metal oxide semiconductor):

CMOS có nghĩa là chất bán dẫn có bổ sung oxit kim loại. Các loại Camera số sử dụng công nghệ CMOS. Các Camera số thương mại sử dụng công nghệ CMOS thì chưa đủ khả năng cung cấp trong thời điểm này khi so sánh chất lượng hình ảnh với Camera CCD. Các Camera thương mại dùng công nghệ CMOS có giá thành khoảng 500 USD đến 50000 USD.

Các Camera số sử dụng công nghệ CMOS và CCD có ưu điểm rất rõ rệt so với Camera Analog về độ rõ nét và chất lượng hình ảnh.

II. Phân loại Camera quan sát theo kỹ thuật đường truyền:

(Có 3 loại: Camera có dây, Camera không dây, IP Camera (Camera mạng)

 1. Camera có dây:

Camera có dây có ưu điểm đó là khả năng an toàn cao, tính bảo mật tốt được sử dụng, truyền tín hiệu trên dây cáp đồng trục khoảng 75ohm – 1Vpp, dây C5. Đây là giải pháp được đánh giá là an toàn, Chúng tôi cũng khuyến khích Quý Khách nên dùng loại Camera có dây, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt khác. Chú ý rằng khi truyền với khoảng cách xa 300m thì cần có bộ khuếch đại để tránh việc tín hiệu đường truyền suy hao, dẫn đến chất lượng hình ảnh không tốt.

 1. Camera không dây:

Các Camera loại này đều không có dây kết nối tín hiệu. Các loại Camera không dây có ưu điểm đó là dễ thi công lắp đặt do không cần đi dây. Tuy nhiên Camera có hệ số an toàn không cao, có 1 số vấn đề cần quan tâm đối với thiết bị không dây. Đó là tần số Quý Khách sử dụng, Camera không dây sử dụng sóng vô tuyến RF để truyền tín hiệu thường tần số dao động từ 1,2 đến 2,4MHZ. Camera không dây được sử dụng khi lắp đặt tại các khu vực địa hình phức tạp khó đi dây từ Camera đến các thiết bị quan sát, ví dụ như các ngôi nhà có nhiều tường chắn.

Đối với khoảng cách xa hàng ngàn mét Chúng ta cần phải sử dụng những thiết bị đặc biệt hoạt động ở tần số cao và giá thành khá đắt.

Việc sử dụng Camera không dây được đánh giá là không an toàn dễ bị bắt sóng hoặc bị ảnh hưởng nhiễu trước các nguồn sóng khác như điện thoại di động.

 1. IP Camera (Camera mạng)

Camera IP được kết nối trực tiếp vào mạng, tín hiệu hình ảnh và điều khiển được truyền qua mạng. Với Camera IP người dùng có thể điều khiển và giám sát ở bất cứ đâu thông qua mạng internet.

III. Phân loại Camera quan sát theo tính năng sử dụng:

Phân loại Camera quan sát
Phân loại Camera quan sát
 1. Dome Camera (Camera áp trần):

Camera có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Đây là loại Camera thường được đặt trong nhà, kiểu dáng rất trang nhã. Camera này có tính năng bảo mật cao do được bọc trong hộp kín.

Camera Dome loại ốp lên trần nhà, kiểu dáng gọn đẹp, thích hợp dùng lắp cho văn phòng, công sở.

Dòng Camera Dome thường có góc nhìn rộng, bao quát. Tuy nhiên vì đặt trên cao nhìn xuống nên khung hình quan sát sẽ không được chi tiết.

 1. Box Camera (Camera thân):

Đây là loại Camera quan sát truyền thống thường được dùng trong các nhà xưởng, khu vực ngoài trời hoặc có khuôn viên rộng… Tùy thuộc vào nhu cầu quan sát của Quý Khách mà Camera quan sát này có thể thiết kế để nhìn xa hay nhìn gần khi thay đổi ống kính. Loại Camera quan sát này rất đa dụng nên thường được sử dụng rất nhiều, có thể gắn thêm đế xoay để Camera xoay, cũng có thể gắn thêm hộp bảo vệ để chống mưa, nắng, chống phá hoại,…

Đây là dòng Camera được sử dụng phổ biến nhất. Dùng lắp đặt trong các cửa hàng, khách sạn, shop thời trang, khu xưởng nhỏ và vừa….

Camera thân dùng để gắn lên tường, thông thường Camera thân có khả năng chống nước để lắp ngoài trời. Quan sát cố định theo từng vùng đã định sẵn. Hai loại Camera dome và Camera thân công dụng gần như nhau, chỉ khác về hình dáng để thuận lợi cho việc lắp đặt theo địa hình từng nơi.

 1. Mini Camera (Camera ngụy trang):

Giống như tên gọi, Camera này không thể nhận biết được. Kích thước nhỏ và rất nhỏ hoặc có hình dáng gương, đầu báo khói….Nó có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, có thể ngụy trang và tránh bị phát hiện. Dùng lắp đặt những nơi mà người sử dụng không muốn người khác biết đang bị giám sát. Có thể ngụy trang trong tượng, tranh, đồng hồ….Tuy nhiên dòng này chất lượng hình ảnh không được cao lắm. Thích hợp dùng trong các khu viện bảo tàng, showroom.

Camera quan sát có thể ngụy trang trong ố cắm điện, bức tranh hay bình hoa,… Ngoài ra, nó còn có những mẫu mã khác dạng đầu báo khói, dạng USB, dạng móc khóa, móc treo quần áo,… Có những loại Camera quan sát gắn chỉ âm tường hoặc giấu vào vật gì đó chỉ chừa lại 1 lỗ ống kính bằng bằng đầu tăm mà thôi.

Tuy nhiên khi sử dụng loại Camera này Quý Khách cần phải đảm bảo tính hợp pháp khi sử dụng. Ở một số nơi như New York việc sử dụng Camera ẩn được coi là bất hợp pháp. Các Camera này có thể hoạt động giống như một thiết bị phát hiện khói. Một số các công ty hiện nay cũng đã bắt đầu xây dựng những hệ thống Camera trở thành các thiết bị phát hiện khói.

 1. Camera PTZ (Camera speed dome):

Dòng camera speed dome (PTZ-Camera) cao cấp hơn, có khả năng điều khiển theo ý người quản lý. Tốc độ điều khiển nhanh, lấy cận cảnh với tầm hoạt động chính xác theo từng góc. Camera có khả năng xoay lên xuống trái phải.

P: Pan – Quay ngang (trái/phải)

T: Tilt – Quay dọc (lên/xuống)

Z: Zoom – (Phóng to)

Pan/Tilt/Zoom hay những họ tương tự được biết đến với cái tên thương mại là PTZ Camera. Camera hỗ trợ khả năng quét dọc, quét ngang, phóng to thu nhỏ. Camera này còn cho phép Quý Khách kết nối, điều khiển thông qua bàn điều khiển chuyên dụng, máy vi tính hoặc đầu ghi hình kỹ thuật số và cảnh báo để phát hiện đối tượng di chuyển trong vùng hoạt động của nó. Hơn nữa Camera có thể được lập trình để hoạt động, nên nó có thể làm tất cả các công việc cho Quý Khách.

Camera quan sát này phù hợp với những nơi cần độ an ninh cao và có phạm vi rộng. Sử dụng ở các sân bay, resort, các công trình giao thông… theo dõi được cho từng trường hợp đối tượng và có thể nhớ nhiều vị trí góc quay thiết lập sẵn mà không cần điều khiển nhiều.

 1. Camera Zoom (Camera quan sát chuyên nghiệp)

Gắn ống kính Lens, có tầm nhìn theo thông số ống kính (rộng, hẹp) có khả năng zoom được.

Thông thường loại này có chế độ quan sát ngày và đêm (không sử dụng hồng ngoại).

Ưu điểm rõ nét, có thể zoom gần khu vực cần quan sát chuyên dùng để lắp cho tiệm vàng, các quầy thu ngân, ngân hàng…

 1. IR Camera và Exview (Camera có khả năng quan sát đêm)

Khoảng cách quan sát của Camera phụ thuộc vào công suất của đèn hồng ngoại. Khoảng cách quan sát của Camera dao động khoảng 10m đến 300m.

Camera quan sát hồng ngoại màu tự động cân bằng độ sáng chói của ngày và đêm. Sử dụng trong trường hợp nơi quan sát ánh sáng yếu hoặc không có ánh sáng vẫn có thể nhìn rõ mọi vật với hình ảnh trắng đen khi hồng ngoại được kích lên.

Camera IR có thể quan sát được trong điều kiện tối 100%

Camera Exview: Màn hình tự động khuếch đại ánh sáng làm rõ hình ảnh khi ánh sáng tối, tuy nhiên tối 100% sẽ không quay được.

Dùng lắp đặt cho kho hàng, bãi giữ xe, cổng ra vào nhà máy, xưởng, xí nghiệp, nhà biệt thự, lắp Camera cho cửa hàng .

Phần lớn các dòng Camera hiện nay đều được tích hợp hồng ngoại nhằm quan sát cả ngày và đêm.

IV. Phân loại Camera quan sát theo giải pháp công nghệ:

Bảng so sánh các giải pháp Camera
Bảng so sánh các giải pháp Camera
 1. Camera quan sát Analog:

Camera quan sát Analog là một Camera sử dụng cảm biến CCD để thu nhận khung hình và sau đó hình ảnh được số hóa để xử lý. Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh nó phải chuyển đổi thành tín hiệu Analog, sau đó truyền tải về thiết bị thu tín hiệu Analog.

 1. Camera quan sát HD-SDI:

Dòng Camera quan sát HD-SDI cho hình ảnh chất lượng HD tín hiệu truyền được mã hóa riêng cho Camera HD-SDI nên muốn sử dụng được phải kết hợp với đầu ghi hình HD-SDI. Độ phân giải cao thích hợp sử dụng quan sát ngân hàng, các xưởng sản xuất…

 1. Camera quan sát HD-CVI:

Camera quan sát HD-CVI cũng cho chất lượng hình ảnh HD, tín hiệu truyền cũng mã hóa riêng cho nó nên không thể kết hợp lẫn lộn với Analog được mà phải sử dụng riêng đầu ghi hình HD-CVI. Độ phân giải cao thích hợp sử dụng quan sát cho mọi công trình cần độ phân giải cao…

 1. Camera quan sát AHD:

Camera quan sát sử dụng Công nghệ AHD Vantech (Analog High Definition) là công nghệ Analog độ nét cao. Camera AHD có khả năng truyền tải dữ liệu với khoảng cách lên tới 500m mà không có yêu cầu gì đặc biệt về hệ thống dây cáp truyền. Độ phân giải cao thích hợp sử dụng quan sát cho mọi công trình cần độ phân giải cao…

 1. Camera quan sát HD-TVI:

Cũng là một công nghệ Camera HD và full HD trên hệ thống Analog, HD-TVI là dòng Camera tân tiến nhất hiện nay dựa trên công nghệ truyền dẫn tín hiệu HD trên dây cáp đồng trục, đem lại hình ảnh sắc nét.

Đầu ghi hình HD-TVI có thể kết hợp cả Camera Analog thông thường vào hệ thống. Giúp Quý Khách dễ chọn cho mình sản phẩm vừa túi tiền hơn.

 1. Camera quan sát HDI:

Camera có khả năng tích hợp 4 loại chip khác nhau AHD/HDTVI/HDCVI/Analog. Đây là dòng Camera tân tiến, nâng cấp từ các nhà sản xuất, để phù hợp với hệ thống phong phú hiện nay.

Công nghệ HDI (High Definition Interlace) là dòng công nghệ đời sau của 2 dòng Camera HD-SDI và Camera HD-CVI. Với công nghệ Camera HDI mới, Vantech đã tích hợp công nghệ chip 4in1 với 4 chuẩn Camera Analog, HD-CVI, AHD và HD-TVI vào trong sản phẩm mới với tên gọi là chuẩn Hybrid 720P, 4 in 1 HDI.

 1. Camera IP:
 1. Camera IP thông thường: Dòng Camera quan sát qua mạng internet. Tích hợp sẵn giao thức internet protocol. Sử dụng hệ thống dây mạng để truyền tín hiệu hình ảnh. Tiện lợi cho việc lắp đặt. Camera IP cũng được chia làm nhiều loại như Camera IP Dome, Camera IP thân, Camera IP Speed Dome giống như Camera Analog. Nhưng Camera IP cho hình ảnh sắc nét hơn rất nhiều so với Analog. Và có hỗ trợ nhiều tính năng nổi bật hơn.
 2. Camera Home series: Dòng Camera nhỏ gọn theo hình dạng robot. Dòng này có khả năng quay ngang – dọc hoặc quan sát theo các điểm được định sẵn, thông thường được tích hợp sẵn micro. Sử dụng đơn giản. Thích hợp quan sát trẻ nhà riêng, quan sát sân sau, sân trước.
 3. Camera wifi (camera không dây): Là dòng Camera IP không có dây, sử dụng sóng wifi để truyền tải dữ liệu thông qua giao thức Internet Protocol. Thích hợp dùng cho những nơi khó đi dây hoặc không thể đi dây. Ưu điểm: lắp đặt nhanh gọn, dễ dàng di chuyển đến mọi nơi.

Hi vọng rằng với bài viết này sẽ giúp cho Quý Khách có cái nhìn tổng quan về hệ thống Camera quan sát để từ đó lựa chọn được loại Camera phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của Quý Khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *