Đầu ghi hình Digital video recorder (DVR) là gì?

Các cổng của đầu ghi hình

I. Đầu ghi hình DVR là gì?

– Đầu ghi hình DVR còn có các tên gọi khác như: Đầu ghi camera, đầu thu camera, đầu thu hình camera, đầu ghi hình camera…. Tùy theo thói quen của người sử dụng.

– DVR là một trong những thành phần cơ bản của một hệ thống giám sát theo đúng nghĩa của nó. Tất nhiên, Quý Khách có thể phản đối và nói rằng trong hệ thống của Quý Khách không cần có DVR. Điều đó không phải là không có lí nếu như hệ thống của Quý Khách hoàn toàn là Camera IP (Camera mạng), hoặc hệ thống của Quý Khách chỉ đơn thuần có chức năng quan sát, không có chức năng lưu trữ dữ liệu hoặc phát hiện chuyển động, hay một số chức năng phụ khác nữa

– Đầu ghi hình DVR là một thiết bị điện tử có thể thu nhận các tín hiệu từ camera có nhiệm vụ xử lý và ghi lại hình ảnh bằng thời gian thực để diễn đạt ra cho chúng ta sử dụng, quản lý hình ảnh một cách dễ dàng nhất.

– Đầu ghi hình thường có 1 Adaptor đi cùng thông thường đầu ghi sử dụng nguồn 12-19V cũng có 1 số loại đầu thu sử dụng nguồn điện 220v trực tiếp.

Đầu ghi hình VP-1620HD
Đầu ghi hình VP-1620HD

II. Chức năng của đầu ghi hình DVR?

– Đúng như tên gọi, chức năng chủ yếu của DVR là lưu trữ hình ảnh. Mỗi DVR thường có các ổ cứng đi kèm để lưu trữ dữ liệu với dung lượng khá lớn, cỡ 120GB, đủ để lưu trữ trong một khoảng thời gian khá dài. Tín hiệu hình ảnh từ các Camera sẽ được đưa trực tiếp vào DVR, DVR tổng hợp lại, xử lí, và truyền đi qua mạng Internet hoặc truyền trực tiếp lên màn hình theo dõi.

– Trên đầu ghi hình sẽ được trang bị ổ cứng, nhằm mục đích ghi (Recoder) lại các hình ảnh, sự kiện diễn ra trong ngày. Thời gian ghi hình phụ thuộc vào ổ cứng này nếu ổ cứng dung lượng càng lớn, thời gian ghi hình sẽ càng lâu.

– Thông thường tất cả các loại đầu ghi hình hiện nay đều ghi hình bằng chuẩn nén H.264 nhằm tiết kiệm dung lượng ổ cứng nên khi quan sát phía trước đầu ghi Quý Khách thay thấy DVR H.264

– Thu nhận, tập trung hình ảnh từ camera quan sát về 1 chỗ để xuất hình ảnh ra cổng mạng từ đó ta có thể quản lý qua mạng Lan, mạng internet bằng máy vi tính, hoặc điện thoại di động

– Xuất hình ảnh qua tivi, màn hình LCD, máy chiếu bằng các cổng tương ứng.

III. Ưu điểm của đầu ghi hình DVR có thể đem lại?

– Giúp ta thuận tiện hơn trong việc quản lý dữ liệu

– Ghi hình hoàn toàn tự động và thời lượng lâu hơn.

– Chất lượng ghi hình ổn định hơn.

– Truy cập hình ảnh một cách nhanh chóng.

– Quan sát, ghi lại hình ảnh tại chỗ hoặc từ xa qua mạng internet.

– Cùng 1 lúc có thể nhiều người truy cập được.

– Có thể sử dụng trong hệ thống cảnh báo, báo động…

IV. Các cổng của đầu ghi hình:

– Đầu ghi hình bao gồm các cổng sau:

Các cổng của đầu ghi hình
Các cổng của đầu ghi hình
 1. Cổng kết nối nguồn điện
 2. Cổng R S45: dùng kết nối bàn điều khiển.
 3. Cổng Audio output: xuất âm thanh về tivi cho người sử dụng.
 4. Cổng USB: dùng để điều khiển bằng chuột và backup dữ liệu qua USB
 5. Cổng Audio Input: Dùng kết nối với âm thanh đi kèm với từng mắt camera. Camera analog thường ít hỗ trợ có micro kèm theo, thường Quý Khách phải gắn ngoài.
 6. Cổng VGA Out: Để xuất hình ra cổng VGA kết nối với màn hình PC hoặc tivi có hỗ trợ cổng VGA.
 7. Cổng Lan: hay còn gọi là cổng internet kết nối với dây internet để quan sát camera từ xa qua mạng internet.
 8. Cổng Video out: dùng để xuất hình camera và theo dõi bằng tivi
 9. Cổng Video Input: Dùng kết nối các mắt camera kéo về, thu nhận tín hiệu camera.
 10. Cổng HDMI: Xuất hình qua cổng HDMI với chất lượng HD.

V. Nếu Quý Khách chọn DVR thì những thông số Quý Khách cần quan tâm:

1. Số kênh DVR?

Thực chất đây chính là số Camera lớn nhất tại cùng 1 thời điểm có thể kết nối với DVR. Các DVR có thể hỗ trợ 4, 7, 9, 10, 13, 16 kênh hoặc hơn nữa. Nếu Quý Khách cần số kênh lớn hơn, Quý Khách hoàn toàn có thể ghép nối các DVR có số kênh ít với nhau, thực ra thì đây chỉ là giải pháp tình thế, tốt hơn là nếu có thể Quý Khách hãy chọn 1 DVR nào đó có số kênh lớn, đủ để thỏa mãn được số Camera của Quý Khách. Xin chú ý rằng, nếu Quý Khách chỉ cần 2 Camera, thì cũng hãy chọn DVR có số kênh là 4, vì không có DVR nào hỗ trợ vừa tròn 2 kênh cho Quý Khách. Hơn nữa, sau này nếu Quý Khách có ý định lắp thêm Camera thì vẫn còn dư 2 kênh nữa cho Quý Khách thực hiện ý định này.

2. DVR có nối được mạng Internet hay không?

Hiện nay thì phần lớn các DVR đều có chức năng này.

3. Chọn DVR rời hay DVR card?

Đây cũng là một nhân tố quan trọng mà Quý Khách cần lưu ý. Điểm khác nhau cơ bản giữa DVR rời và DVR card là DVR card cần cắm vào máy tính (PC) mới hoạt động được, còn DVR rời thì hoạt động độc lập. Nếu xét về giá thành thì DVR card thường rẻ hơn nhiều so với DVR rời. Quý Khách nên sử dụng DVR card nếu Quý Khách đã có sẵn 1 PC phục vụ chủ yếu cho chức năng giám sát. Riêng DVR card cũng chia thành 2 loại chính. DVR card Software, và DVR card Hardware. Nếu là DVR card hardware thì chức năng xử lí ảnh nằm trên Card, do đó trong quá trình hoạt động DVR sẽ chiếm ít tài nguyên máy tính của Quý Khách. Còn nếu là DVR Card Software thì chức năng xử lí ảnh nằm trên máy tính. Với chức năng này thì đòi hỏi tiêu tốn khá nhiều tài nguyên máy tính, do đó đòi hỏi máy tính của Quý Khách có cấu hình tốt, và gần như chỉ dùng cho mục đích duy nhất là giám sát.

Tóm lại:

 • DVR rời: Hoạt động độc lập.
 • DVR Card: Dùng máy tính
 • DVR Card Software: Tiêu tốn tài nguyên máy tính, máy tính cấu hình cao.
 • DVR Card Hardware: Máy tính bình thường.

4. Dung lượng ổ đĩa là bao nhiêu?

Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng lưu trữ dữ liệu hay thời gian ghi hình của DVR. Dung lượng càng cao thì khả năng lưu dữ liệu càng lớn. Một số DVR cho phép ghép nối thêm ổ cứng để tăng dung lượng chứa, tuy nhiên, số lượng ổ cho phép ghép thêm cũng chỉ có giới hạn.

Thời gian ghi hình còn phụ thuộc vào số lượng kênh dữ liệu, vào chất lượng hình ảnh Quý Khách muốn ghi.

Đơn cử như với loại DMR 777W của hãng AVETECH, với dung lượng ổ ghi là 240GB, sử dụng ở chế độ ghi NTSC 1hình/giây, chất lượng hình ảnh BASIC, 16 kênh cùng 1 lúc thì có thể ghi hình liên tục trong vòng 4800h, nghĩa là 200 ngày.

Nhưng nếu ghi ở chế độ NTSC 15 hình/giây, chất lượng hình ảnh BEST, 16 kênh cùng 1 lúc thì chỉ có thể ghi trong vòng 96h, nghĩa là 4 ngày.

5. Có chức năng phát hiện chuyển động không?

Đây là 1 trong những chức năng đặc biệt của DVR. Ví dụ như Quý Khách có 1 Camera giám sát tại một khu vực. Bất cứ 1 chuyển động nào xuất hiện trong vùng quan sát sẽ được DVR phát hiện ra nhờ xử lí dữ liệu thu về từ Camera đó. Lúc đó, DVR sẽ tự động ghi lại hình ảnh, hoặc gửi tín hiệu báo động nếu DVR hỗ trợ chức năng đó. Lưu ý là Quý Khách cũng có thể cài đặt vùng phát hiện chuyển động trong khu vực giám sát của Camera, khi đó, chỉ những chuyển động trong khu vực cài đặt mới được phát hiện.

Với khả năng này của DVR thì ngoài chức năng giám sát thông thường của hệ thống Camera, còn có thêm chức năng báo động.

6. Các thông số khác.

Bên cạnh các thông số chính như trên, Quý Khách cũng cần quan tâm đến vấn đề về công suất nguồn cấp, có chức năng lưu dữ liệu khi mất nguồn hay không, chất lượng hình ảnh, sử dụng chuẩn nén nào…

Trân trọng cảm ơn Quý Khách đã xem!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *